We are the world…

We are the world… วลีอมตะในประโยคสั้นๆ ที่มีความหมายมากเกินบรรยาย…กับเพลงไพเราะ ที่ถูกถ่ายทอดโดยสุดยอดศิลปินของโลก ทั้งสองยุค สองเหตุการณ์ที่สำคัญ เพื่อสิ่งมีชีวิตที่คงอยู่บนโลกกลมๆ นี้ แม้ว่าระยะหลังจะแอบเบี้ยวๆ บูดๆ ไปบ้าง… 

เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับมิวสิควิดีโอ We Are The World 25 ที่ออกอากาศทั่วโลกไปแล้ว หลังครบรอบหนึ่งเดือนเหตุแผ่นดินไหวที่เฮติที่คร่าชีวิตผู้คนมากมายไปกว่า 200,000 คน
       
มิวสิควิดีโอตัวนี้ถือว่าเป็นการครบรอบ 25 ปี ของเพลง We Are The World ซึ่งมีนักร้องชื่อดังมากมายมาร่วมร้องไม่ว่าจะเป็น บาร์บรา สไตร์แซนด์, ซีลีน ดิออน รวมถึง เจเน็ต แจ็คสัน ซึ่งเพลงนี้ถูกนำกลับมาทำใหม่อีกครั้งเพื่อนำรายได้ช่วยเหลือผู้ประสบภัย       
โดยก่อนที่วิดีโอจะเริ่ม เจมี ฟ็อกซ์ นักแสดงออสการ์ชื่อดัง ได้กล่าวในเบื้องต้นว่า “25 ปีก่อน ควินซีย์ โจนส์ ได้รวบรวมกลุ่มศิลปินและนักดนตรีสุดวิเศษไว้มากมายเพื่อร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานเพลง We Are The World ที่แต่งโดย ไมเคิล แจ็คสัน และ ไลโอเนล ริชชี”
       
“ผมภูมิใจที่ได้ร่วมแบ่งปันเวอร์ชันใหม่ของเพลงนี้ เมื่อ 2 อาทิตย์ก่อน เรารายล้อมไปด้วยศิลปินที่ปราดเปรื่องกลุ่มใหญ่หลายรุ่นหลายยุค ที่พวกเขาต่างก็มุ่งมั่นมีจิตใจเดียวกันเพื่อมาร่วมกันช่วยเหลือเฮติให้ดีขึ้นจากเศษซากปรักหักพัง”
       
“ในฐานะศิลปินเราหวังว่าพวกคุณจะพลิดเพลินไปกับมิวสิควิดีโอนี้และร่วมกันออกอากาศไปทั่วโลก และเราขอให้พวกคุณได้โปรดทำมากกว่าการรับชม แต่อยากให้ซึมลึกเข้าไปถึงในจิตใจและหัวใจของคุณและร่วมกันมอบอะไรก็ได้ที่พวกคุณสามารถให้ได้เพื่อช่วยเหลือเฮติ”
       
“อะไรก็ได้ที่คุณมี ไม่ว่าจะมากจะน้อย ล้วนมีค่าทั้งสิ้น ขอบคุณอย่างมากและขอให้เพลิดเพลินกับวิดีโอนี้ครับ”
       
วิดีโอ ความยาว 7 นาทีนี้ได้มีการรวมภาพชาวเฮติรวมถึงเด็กๆที่ต้องประสบชะตากรรมเลวร้ายจากเหตุการณ์ดังกล่าว โดยเริ่มต้นเพลงด้วยเสียงร้องใสๆของหนุ่มน้อย จัสติน บีเบอร์ ที่นับได้ว่าเป็นตัวแทนเยาวชน และยังมีศิลปินชื่อดังมากมายทั้ง เจนนิเฟอร์ ฮัดัน และ นิโคล เชอร์ซินเจอร์, บาร์บรา สไตร์แซนด์, ซีลิน ดิออน, เฟอร์กี้, จอช กรอเบิน, แอลแอล คูล เจ, นิค โจนาส, ลิล เวย์น, เจฟฟ์ บริดเจส, คานเย เวสท์, ไมลีย์ ไซรัส และ ไวเคลฟ ฌอง
       
นอกจากนั้นในวิดีโอยังนำไมเคิล แจ็คสัน กลับมาร่วมร้องด้วยโดยนำภาพของเขาจากมิวสิควิดีโอสมัย 25 ปีที่แล้วกลับมาตัดต่อร้องเคียงข้าง เจเน็ต แจ็คสัน น้องสาวของเขาอีกครั้ง
       
ในตอนจบ ไลโอเนล ริชชี ได้กล่าวตอนท้ายไว้ด้วยว่า “ขอขอบคุณทุกๆคนที่รับชม We Are The World 25 นับเป็นโอกาสอันดีสำหรับพวกเราที่จะได้เห็นว่าเราสามารถทำอะไรเพื่อช่วยเหลือลูกหลานของเราได้”
       
“เฮติในเวลานี้ต้องการความช่วยเหลือจากพวกเราอย่างมาก และมีเพียงคุณเท่านั้นที่สามารถช่วยพวกเขาได้ ทำอะไรก็ได้ที่คุณสามารถทำได้ ตอนนี้เฮติกำลังต้องการความช่วยเหลือจากคุณ”

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :   โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

วีอาร์เดอะเวิลด์ (อังกฤษ: We Are the World) เป็นเพลงที่แต่งโดยไมเคิล แจ็กสัน ไลโอเนล ริชชี โปรดิวซ์และอำนวยเพลงโดยควินซี โจนส์ ขับร้องและบันทึกเสียงโดยกลุ่มศิลปินนักร้องชาวอเมริกันจำนวน 45 คน โดยใช้ชื่อว่า “USA for Africa” (United Support of Artists for Africa) และตัดเป็นซิงเกิลการกุศลในปี ค.ศ. 1985 เพื่อหาเงินสมทบกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบทุพภิกขภัย ในแอฟริกา ที่ประสบปัญหาความแห้งแล้งผิดปกติในปี 1984-1985 และประสบภาวะขาดแคลนอาหารใน 6 ประเทศ ประกอบด้วยเอธิโอเปีย ชาด มาลี ไนเจอร์ ซูดาน และโมซัมบิก

เพลงนี้เกิดจากการบันทึกเสียงเพลง “Do They Know It’s Christmas?” เพื่อระดมทุนในลักษณะเดียวกับโดยศิลปินนักร้องจากอังกฤษ ที่นำโดยบ็อบ เกลดอฟ เมื่อปลายปี 1984 โดยเริ่มจากแนวคิดเริ่มแรกของแฮรี เบลาฟอนเต ได้ติดต่อกับเคนนี คราเคน ผู้จัดการส่วนตัวของไลโอเนล ริชชีและเคนนี โรเจอร์ส เพื่อหาลู่ทางจัดคอนเสิร์ตเพื่อหารายได้ช่วยเหลือแอฟริกา แต่คราเคนคิดว่าหากบันทึกเสียงเป็นซิงเกิลวางจำหน่ายน่าจะได้ผลดีกว่า และประสานงานกับไมเคิล แจ็กสัน ไลโอเนล ริชชี ควินซี โจนส์ และติดต่อนักร้องอื่นๆ มาร่วมร้อง

การบันทึกเสียงเกิดขึ้นระหว่าง และหลังงานอเมริกัน มิวสิก อวอร์ดส์ ที่ A&M Studios ฮอลลีวูด แคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 28 มกราคม ค.ศ. 1985 โดยควินซี โจนส์ เป็นผู้ศึกษาสไตล์การร้องของศิลปินแต่ละคน และจับคู่นักร้อง เช่น บิลลี โจเอลกับทีนา เทอร์เนอร์, วิลลี เนลสันกับดิออน วอร์วิค และไมเคิล แจ็กสันกับพรินซ์ (พรินซ์ไม่มาปรากฏตัวเพื่อบันทึกเสียงตามนัด โจนส์จึงให้ไดอานา รอสส์ ร้องคู่กับแจ็กสันแทน ส่วนพรินซ์ได้บันทึกเสียงเพลงอื่นในอัลบั้มแทน)

ซิงเกิลเพลงนี้ขึ้นถึงอันดับหนึงของสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 17 เมษายน ค.ศ. 1985 และขึ้นถึงอันดับหนึ่งในหลายสิบประเทศทั่วโลก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :   วิกิพีเดียสารานุกรมเสรี

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: