รีวิวหนังรักโรแมนติกเรื่องแรก : Somewhere in Time

somewhere-in-time  somewhereintime  tp161741

“Come back to me” ประโยคสั้นๆ นี้ อาจจะไม่มีความหมายอะไรเลยสำหรับคุณ แต่ไม่ใช่สำหรับ Richard Collier ซึ่งสวมบทโดย Christopher Reeve ดาราผู้ล่วงลับ ที่เคยสวมบทบาทของฮีโร่ “ซุปเปอร์แมน” ฉบับ Original ที่หลายๆ ท่านต่างคุ้นเคย….

Richard  นักประพันธ์หนุ่มผู้ประสบความสำเร็จอย่างสูง ได้พบกับหญิงชราลึกลับ ซึ่งแสดงโดย Susan French ในงานเลี้ยงฉลอง ท่ามกลางแขกเหรื่อมากมาย เธอกล่าวคำว่า “กลับมาหา..ฉันสิ” พร้อมกับยื่นนาฬิกาพกโบราณให้กับเขา ท่ามกลางความงุนงงของผู้คนรอบข้างและตัวเขาเอง…

หลายปีผ่านไป เขาได้มีโอกาสเดินทางไปที่เมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง และด้วยแรงบันดาลใจบางอย่างทำให้เขาตัดสินใจเลือกเข้าพักที่โรงแรมเก่าแก่ของเมือง ที่นั่นเขาได้พบกับภาพของหญิงสาวคนหนึ่งซึ่งถูกถ่ายไว้ตั้งแต่ปี 1912 ที่ข้างกำแพง ย้อนเวลาจากวันที่เขายืนนิ่งเหมือนถูกสะกดจิตไปถึง 68 ปี…

เรื่องราวที่สุดแสนจะโรแมนติกเริ่มขึ้น เมื่อตัวเขาได้ค้นพบว่า ภาพของหญิงสาวที่เขาเห็น ณ โรงแรมแห่งนั้น ก็คือคนๆ เดียวกับหญิงชราลึกลับที่เป็นคนส่งนาฬิกาโบราณให้กับเขา และเป็นผู้ที่กล่าวคำสั้นๆ กับเขาว่า “กลับมาหา..ฉันสิ” เมื่อหลายปีที่แล้ว…

 แล้วนาฬิกาก็นำพา Richard ให้ย้อนเวลากลับไปในอดีต น่าแปลกใจที่ผู้สร้างทำให้คนดูต่างพากันเชื่อว่า Richard สามาถย้อนเวลากลับไปในปี 1912 ได้จริงๆ…

 Richard ได้มีโอกาสพบกับ Elise Mckenna ซึ่งสวมบทบาทโดย Jane Seymour เป็นบรรยากาศ “รักครั้งแรก” ที่สุดแสนจะโรแมนติก จาก “รักครั้งแรก” เขาและเธอได้มีโอกาสทำความรู้จักซึงกันและกัน รวมทั้งฝ่าฟันอุปสรรคร่วมกันมากมาย จนกลายมาเป็น “รักแท้” ในที่สุด…

แต่ช่วงเวลาแห่งความสุขก็ต้องจบลงเพียงแค่นั้น เมื่อ Richard ถูกนำกลับมาสู่โลกปัจจุบัน เพียงเพราะแค่เศษเหรียญสตางค์ไม่มีค่า ที่ติดตัวเขามาด้วย ความรักของเขาและเธอจบลงด้วยความเจ็บปวด…

เขากลับไปตามหาหญิงชราคนเดิมอีกครั้ง แต่ภารกิจที่เธอตัองมีชีวิตอยู่เพื่อเขาได้จบลงพร้อมๆ กับเวลาที่สิ้นสุด และเธอได้จากโลกนี้ไปแล้ว…

แม้เขาจะพยายามอย่างไร ก็ไม่อาจจะย้อนเวลากลับไปได้อีก ความทุกข์ได้พรากทุกสิ่งในชีวิต ของเขาไปหมด และสุดท้ายเขาเลือกที่จะจบชีวิตลง เพื่อไปอยู่ในห้วงเวลาที่เขาและเธอปรารถนาที่จะได้อยู่ด้วยกัน…

นอกจากตัวหนังที่ต้องขอแนะนำให้พยายามนั่งดูหลายๆ รอบ เพื่อให้รู้สึกซึมซับกับบรรยากาศและเรื่องราวที่ผู้สร้างพยายามสอดแทรกไว้ในเนื้อหาที่สุดแสนจะโรแมนติกแล้ว เพลงประกอบภาพยนต์ในเรื่องนี้ ซึ่งเป็นผลงานของ John Barry ก็จัดอยู่ในระดับคลาสสิค ที่ส่วนตัวแล้วทุกครั้งที่ได้ยินเพลงนี้ ก็จะนึกถึงภาพของ Richard และ Elise นึกถึงความรักที่เป็นที่สุดที่มนุษย์จะมีให้กันได้ในทุกช่วงเวลา…

“Come back to me” / Somewhere in time……… 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: